Ý nghĩa và công dụng của một số loại sợi thủy tinh công dụng

Sợi thủy tinh E

Còn gọi là thủy tinh điện (Electrical glass) do có đặc tính cách điện cao, nó chứa hàm lượng kiềm thấp, trong cấu trúc lớp của composite thể hiện sức bên cơ rất tốt và tuổi thọ cao. Chính nhờ đặc tính đó, sợi thủy tinh E được ứng dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại sợi thủy tinh, trong mọi lĩnh vực với các sản phẩm rất đa dạng, kể cả tàu thuyền dân dụng và quân sự.
Một lý do cơ bản nữa là trong khi các loại sợi khác rất đắt tiền nên bị hạn chế trong ứng dụng,thì sợi thủy tinh E là thuộc loại rẻ nhất. Ví dụ: so với sợi thủy tinh E thì C giá gấp 2 lần, R gấp 4 lần, S gấp 6 lần, và D giá gấp 15 lần.

Thủy tinh loại A (Alkali glass)

Đây là loại thủy tinh kiềm, nhẹ hơn loại E một chút, và độ bền gần tương tự. trước đây nó được ứng dụng trong sản phẩm composite. Tuy nhiên vì chứa nhiều kiềm (NaOH, KOH), nên dễ tác dụng với hơi ẩm, cho nên tính chống thấm nước kém hơn nhiều so với loại E. Chính vì vậy ngày nay người ta không sử dụng cho sản phẩm composite nữa. Nhưng lại sản xuất loại thủy tinh AR (Alkali resistant) là loại bền kiềm, được áp dụng cho tất cả các sản phẩm composite trong môi trường kiềm.

Thủy tinh C (Chemical Glass)

Là loại thủy tinh chịu hóa chất rất cao, điển hình là chịu axit. Chúng được sử dụng để tạo ra lớp bề mặt ngoài cùng của composite để chống ăn mòn hóa học. Ví dụ: bồn chứa axit, các ống dẫn, cấu kiện trong nhà máy hóa chất, vỏ bình ắc quy,…v…v

Thủy tinh R, S

Là loại thủy tinh có cường độ cơ học cao kể cả ở nhiệt độ cao đến 250oC. Nó có sức bền kéo rất cao. Thời hạn chịu ứng suất mỏi, và tuổi thọ so với thủy tinh E lớp gấp 8-10 lần những giá lại mắc gấp 5 – 7 lần. Loại thủy tinh này chủ yếu được sử dụng cho những mục đích đặc biệt như trong ngành hàng không, quân sự, vũ trụ. Tuy nhiên do giá thành cao nên không được sử dụng nhiều.

Thủy tinh D

Là loại thủy tinh có tính điện môi tốt nên mức thẩm thấu các sóng điện tử rất cao. Vì vậy nó được áp dụng để chế tạo các vật liệu, cấu kiện điện tử, ví dụ: rada, vòm che rada,… Đây là loại thủy tinh rất mắc tiền (gấp 15 lần giá trị loại E)

Ký hiệu sản phẩm sợi thủy tinh

Theo tiêu chuẩn quy định ký hiệu thương phẩm sợi thủy tinh phải nói lên được các vấn đề sau đây:
Loại thủy tinh, đường kính sợi đơn, khối lượng dài theo đơn vị quy ước “TEX”, chiều xoắn và số vòng xoắn trên mét dài. Loại chất tẩm và kiểu cuốn.