Nhựa Composite và những ứng dụng của loại vật liệu này

Cái tên Composite đang dần trở nên quen thuộc và thông dụng hơn khi sản xuất các sản phẩm cao cấp. Vậy nhựa Composite là gì? Đó là vật liệu đang được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất và chế tạo các mặt hàng thông dụng. Tuy vậy, không phải ai cũng  nhận ra được những sản phẩm sử dụng nhựa composite. Vậy nhựa Composite là gì, có cấu tạo như nào, ứng dụng ra sao? Tất cả sẽ được Composite Kiều Gia chia sẻ ngay trong bài viết này.

Nhựa composite và đặc điểm nổi bật

Nhựa composite hay gọi tắt là composite là loại vật liệu được đánh giá cao bởi có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nhựa thông thường. Với cấu tạo đặc biệt, nhựa composite mang nhiều tính năng ưu việt mà chỉ có nó mới có, các loại nhựa thông thường khác không có.  Nó đóng vai trò quan trọng trong tất cả các ngành nghề, từ cơ khí cho đến sản xuất hàng tiêu dùng. Nhựa composite được cấu tạo từ sự pha trộn, liên kết giữa nhựa và sợi cốt thủy tinh,… Phần nhựa sẽ mang lại sự đàn hồi tốt, độ dẻo kết hợp với sợi thủy tinh mang đến sự cứng cáp, bền và chống chịu trong môi trường, điều kiện khắc nghiệt.

composite-nhua-composite-1

Cũng do được kết hợp, pha trộn đó mà nhựa composite có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại là một sự pha trộn khác nhau tạo nên tính đặc trưng và phù hợp của loại vật liệu này trong từng lĩnh vực khác nhau. Nhưng tất cả đều có những đặc điểm nổi bật như bóng bẩy, chống ăn mòn, chống xước. Ngoài ra, khả năng chịu lực, chịu nhiệt và có khả năng cách điện cách nhiệt khá tốt,… Đó là những tính chất vượt trội hẳn so với những loại nhựa PVC, PE hay PP,… thông thường.

Ứng dụng của vật liệu nhựa composite

Nhựa composite được ứng dụng vào rất nhiều ngành nghề. Với ngành công nghiệp sản xuất, có thể chế tạo một số bộ phận như vỏ động cơ, vỏ tên lửa, vỏ xe máy hay ô tô,… Với khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt và không bị ăn mòn, vật liệu này còn được ứng dụng trong sản xuất các ống dẫn nước sạch, ống dẫn xăng dầu, bồn chứa hóa chất,… hay nhựa còn được sử dụng như một chất bán dẫn trong sản xuất bảng điện, sứ đầu chì,…

composite-boc-phu-composite-lieu-co-tot-nhu-loi-don-2

Có thể bạn chưa biết nhưng những đồ chơi trẻ em cũng được tạo nên từ loại nhựa này bởi sự an toàn và độ cứng nhất định của nhựa. Ngoài ra, nhựa composite còn sử dụng để làm lốp xe, các dụng cụ làm vườn hay các thùng rác công cộng,…

Đó là tất cả những thông tin khái quát về nhựa composite cũng như những ứng dụng của nó. Tùy vào từng nhu cầu mà người ta lại sử dụng vào những mục đích khác nhau với các loại nhựa composite khác nhau? Vậy bạn đã biết nhận diện nhựa composite trong những đồ dùng trong ngôi nhà bạn chưa?