Các phương pháp thi công FRP gia cố cho bề mặt bê tông

Thi công FRP (composite) gia cố cho bề mặt bê tông hiện nay là lựa chọn rất được ưa chuộng bởi đem đến nhiều lợi ích thiết thực. Theo đó, không cần phải đập phá kết cấu, sử dụng cốp pha mà vẫn giữ được nguyên thiết kế cũ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, nhất là với công trình đòi hỏi về khả năng chống thống, ăn mòn cao.

Vậy thi công gia cố bề mặt bê tông bằng composite có những phương pháp nào? Bài viết này Công ty TNHH Composite Kiều Gia sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết để đưa ra cho mình quyết định cuối cùng phù hợp nhất.

Vật liệu FRP (composite) là gì?

FRP là dạng vật liệu nhựa composite ở Hà Nội được chế tạo từ các loại sợi, trong đó phổ biến hơn cả phải kể đến sợi carbon CFRP, sợi thủy tinh GFRP, sợi aramid AFRP. Đặc tính của chúng là cường độ chịu kéo cao, mô đun đàn hồi lớn, trọng lượng nhỏ, tính năng chống mài mòn cao, chịu nhiệt và cách điện tốt, bền bỉ theo thời gian sử dụng…

vat-lieu-coposite-1

Trong hoạt động thi công công, gia cố đối với các bề mặt bê tông người ta thường sử dụng FRP ở dạng tấm hay dạng vải… Nhờ vào các tính chất ưu việt đó mà ứng dụng của FRP rất tốt trong trường hợp tăng cường khả năng chịu cắt, chịu uốn của dầm bê tông , cột bê tông bằng cốt thép, tường bê tông nhẹ hặc tường từ các khối xây gạch, nhằm phục vụ mục đích sửa chữa, gia cố, gia tăng chịu tải động.

Các phương pháp thi công FRP gia cố cho bề mặt bê tông

Thi công FRP hiện nay bao gồm hai phương pháp thực hiện được đánh giá rất cao về hiệu quả khiến nhiều người tin tưởng lựa chọn áp dụng đó là thi công dán khô và ướt. Mỗi cách thức thực hiện sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau.

  • Thi công FRP dán theo phương pháp khô:

+ Chuẩn bị cho bề mặt bê tông thật sạch sẽ, bằng phẳng mới giúp liên kết tấm FRP được dán một cách bền vững.

+ Tiến hành sơn lót kết cấu cần gia cố với việc dùng cọ lăn ngắn.

+ Sử dụng bột trét để làm bẳng bề mặt, che lấp khuyết điểm trên bề mặt bê tông.

+ Phủ lớp keo đầu tiên lên bề mặt đã sơn lót rồi làm phẳng bằng cọ, lượng keo ít hay nhiều phụ thuộc vào từng loại FRP.

+ Thi công FRP tại Hà Nội các tấm dán cần được đo, cắt sẵn trước khi đặt lên bề mặt bê tông cần gia công, ấn nhẹ nhàng để dính vào lớp keo. Trước khi lột lớp giấy dán mặt sau hãy dùng con lăn bằng cao su để lăn theo hướng sợi giúp keo dễ dàng ngấm vào từng sợi riêng rẽ.

+ Tiếp tục phủ lớp keo thứ hai, có thể thực hiện sau khoảng 30 phút kể từ khi đặt, lăn tấm FRP.

315

  • Thi công FRP theo kiểu ướt:

Trình tự của thi công kiểu ướt tương tự phương pháp khô. Song điều khác biệt nằm ở chỗ chỉ dùng tấm vải FRP khô chưa được tẩm nhựa, đến khi bão hòa sẽ được dán lên bề mặt bê tông đã qua xử lý. Ưu điểm của phương pháp dán ướt đó là đảm bảo hiệu quạ đối với cấu kiện kích thước lớn, liên kết giữa các tấm chặt ché hơn song thời gian chời đợi keo khô sẽ lâu, từ đó làm quá trình thi công kéo dài.

Để được hỗ trợ tư vấn thêm về phương pháp thi công FRP gia cố cho bề mặt bê tông phù hợp nhất nhu cầu của bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến https://compositevietnam.com.vn/ qua đường dây nóng 0932.332.788.